Chính xác - Công tâm - Đầy đủ

 • Breaking News

  Smiley face Xem :

  TOP 8 CÁC SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ HỆ MẶT TRỜI

   Vũ trụ luôn chứa đựng những điều kỳ bí mà khoa học hiện đại chưa khám phá hết. Nhưng với những gì mà con người tìm hiểu được, có rất nhiều sự thật khiến chúng ta thấy kinh ngạc. Sau đây là 8 sự thật thú vị về hệ mặt trời của chúng ta.

  1.Mặt Trăng của sao Mộc có các đợt phun trào núi lửa dữ dội

  Mặt trăng Jovian có hàng trăm núi lửa và được coi là mặt trăng hoạt động mạnh nhất trong hệ Mặt Trời. Đôi khi những núi lửa này phun trào dung nham cao hơn 402km vào bầu khí quyển. Nhiều tàu vũ trụ đã bắt gặp cảnh tượng này. Vào năm 2007, tàu vũ trụ New Horizons trên đường tới sao Thiên Vương đã quan sát được cảnh tượng phun trào núi lửa trên Mặt Trăng Jovian.

  Theo NASA, vì Mặt Trăng Jovian ở gần sao Mộc nhất nên "bị cuốn vào một cuộc chiến lực hấp dẫn gay cấn" giữa sao Mộc và 2 mặt trăng lớn khác. Những lực hút đối lập tạo ra nhiệt lượng lớn bên trong, dẫn đến hàng trăm vụ phun trào núi lửa trên bề mặt Mặt Trăng. Tuy vậy, rất khó dự đoán vị trí tồn tại của núi lửa nếu chỉ sử dụng các mô hình khoa học.

  2. Sao Kim có những đợt gió thổi siêu mạnh

  Sao Kim được ví như một hành tinh địa ngục vì có nhiệt độ và áp suất cực cao trên bề mặt của nó. Tàu vũ trụ thăm dò không gian Venara của Liên Xô được che chắn và trang bị kỹ lưỡng của Liên Xô chỉ có thể chống chọi được vài phút khi hạ cánh xuống bề mặt hành tinh này vào những năm 1970.


  Bề mặt Sao Kim rất kỳ lạ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, các luồng gió trên cao của nó di chuyển nhanh hơn gấp 50 lần so với chuyển động quay của hành tinh. Tàu vũ trụ Venus Express của châu Âu (di chuyển quanh Sao Kim từ năm 2006 đến năm 2014) đã theo dõi các cơn gió trong thời gian dài và phát hiện ra rằng, gió, bão trên hành tình này ngày càng mạnh hơn theo thời gian.

  3. Sao Thiên Vương nghiêng hẳn về một bên

  Sao Thiên vương thoạt nhìn có vẻ ngoài giống như một quả bóng màu xanh lam, nhưng hành tinh khổng lồ nằm ở vòng ngoài của hệ Mặt Trời này lại có những đặc điểm vô cùng kỳ lạ. Trước hết, sao Thiên Vương là hành tinh duy nhất quay về phía của nó. Vẫn chưa rõ tại sao ngôi sao này lại nghiêng kỳ lạ như vậy, nhưng có một có một giả thiết chung đó là trong giai đoạn hình thành hệ Mặt Trời, một tiền hành tinh kích cỡ Trái Đất đã va chạm với Sao Thiên Vương, làm lệch trục quay của hành tinh.


  Ngôi sao này cũng có các vành đai rất mỏng manh và vành đai này đã được quan sát thấy khi nó đi qua phía trước của một ngôi sao khác (nhìn từ Trái Đất) vào năm 1977. Ước tính các vành đai của Sao Thiên Vương được hình thành cách đay 600 triệu năm. Gần đây nhất, các nhà thiên văn học phát hiện ra những cơn bão trong bầu khí quyển của sao Thiên Vương sau khi nó di chuyển gần nhất với Mặt Trời

  4. Sao Hỏa chứa núi lửa to nhất mà con người từng biết


  Sao Hỏa thoạt hình có vẻ tĩnh lặng, nhưng các nhà khoa học cho biết, trong quá khứ đã từng xảy ra những hiện tượng khiến các núi lửa khổng lồ hình thành và phun trào, trong đó có núi lửa Olympus Mons. Đây là núi lửa lớn nhất từng được phát hiện trong hệ Mặt Trời với chiều ngang 602km, tương đương với kích thước của bang Arizona, Mỹ. Nó cao 25km, gấp 3 lần chiều cao của Everest, ngọn núi cao nhất trên Trái Đất. Tuy vậy, giới khoa học vẫn chưa biết rõ quá trình hình thành những ngọn núi này.

  5. Sao Thủy đang thu nhỏ dần

  Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học tin rằng, Trái Đất là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời các hiện tượng kiến tạo mảng. Điều này đã thay đổi sau khi tàu vũ trụ Messenger thực hiện sứ mệnh thăm dò sao Thủy đầu tiên, lập bản đồ toàn bộ hành tinh này với độ phân giải cao và xem xét các đặc điểm trên bề mặt của nó.

  Vào năm 2016, dữ liệu từ tàu Messenger cho thấy các dạng địa hình giống vách đá hay còn gọi là vết nứt gãy trên bề mặt sao Thủy. Vì các vết đứt gãy này tương đối nhỏ nên các nhà khoa học cho rằng chúng được hình thành cách không quá lâu và hành tinh này vẫn đang thu nhỏ lại. Sao Thủy tự thu nhỏ lại vì nhiệt độ của hành tinh này đang giảm dần. Quá trình giảm nhiệt này đã tác động một cách bất thường tới địa hình vốn đã rất hiểm trở của nó, tạo nên những vách đá cao tới 3km và những dải núi dài tới 1.700km chạy dọc trên bề mặt hành tinh.

  6. Sao Thổ có cơn bão hình lục giác

  Bắc bán cầu của sao Thổ xuất hiện một cơn bão khổng lồ hình lục giác mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được. Cơn bão này có một số đặc điểm chung với những cơn bão thông thường khác trên Trái Đất, và nó đã tồn tại trên sao Thổ hàng thập kỷ, thậm chí hàng trăm năm.
  Cơn bão này do tài Voyager phát hiện ở cực Bắc của sao Thổ trong chuyến thám hiểm hành tinh này vào năm 1981.

  Lục giác Sao Thổ có thể rộng ít hơn 29.000 km, cao 300 km và có thể là một dòng khí phản lực được tạo ra từ các khí trong khí quyển di chuyển với vận tốc 320 km/h. Nó quay với chu kỳ 10h 39m 24s, bằng với khoảng thời gian Sao Thổ phát xạ vô tuyến từ bên trong của nó.

  7. Băng nước tồn tại trên khắp Hệ Mặt Trời

  Băng từng được coi là một chất hiếm trong không gian, nhưng sau đó giới khoa học phát hiện ra nó tồn tại trên khắp hệ Mặt Trời. Băng là thành phần phổ biến của sao Chổi và các tiểu hành tinh. Nó cũng nằm trong những miệng núi lửa bị che khuất trên sao Thủy và Mặt Trăng. Sao Hỏa cũng có băng ở các vùng cực của nó. Song không phải tất cả các loại băng đều giống nhau. Khi quan sát cận cảnh Sao chổi 67P/ Churyumov – Gerasimenko bằng tàu vũ trụ Rosetta của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, các nhà khoa học thấy rằng lớp băng được tìm thấy ở đây khác với loại băng ở Trái Đất.

  8. "Vết đỏ lớn" trên sao Mộc

  Vết Đỏ Lớn là một cơn bão khổng lồ, rộng khoảng 16.000km đang khuấy động ở bán cầu nam của sao Mộc, tạo nên những đám mây màu đỏ thẫm luôn xoay ngược theo chiều kim đồng hồ với tốc độ cao. Đây được coi là một trong những kỳ quan của Hệ Mặt trời và đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, nhưng các nhà khoa học cho đến nay vẫn chưa hiểu rõ về những gì ẩn sâu bên dưới bề mặt của nó.


  Vết Đỏ Lớn đã phát triển về hình dạng theo thời gian và có dấu hiệu cho thấy nó có thể đang bị thu nhỏ về kích thước. Kích thước lớn nhất thì chúng ta có thể nhét vừa 3 Trái Đất vào trong Vết đỏ lớn.
  "Đó là cơn bão lớn nhất trong toàn bộ Hệ Mặt trời và không có cái thứ 2'' - nhà khoa học Bolton nói, đồng thời cho biết, các phát hiện mới giúp mang lại hiểu biết sâu rộng hơn về bầu khí quyển kì diệu của hành tinh lớn nhất Hệ Mặt trời, trên hành trình con người chinh phục vũ trụ.

  Trên đây là 8 các sự thật thú vị về Thái Dương Hệ thân yêu của chúng ta, mong rằng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

  No comments:

  Ẩm Thực

  Trung Tâm

  Dịch Vụ